Trường Tiểu học Nghĩa Phương 1 Địa chỉ: Thông Quỷnh Sành, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang Điện thoại cơ quan: 0240 3507688 Website: http://lucnam.edu.vn/thnghiaphuong1 Email: c1nghiaphuong1ln.bacgiang@mail.moet.edu.vn .Trường đạt chuẩn quốc gia mức 1 năm 2001 .Trường đạt chuẩn PCGDTHĐĐT mức 2 năm 2014 .Trường đạt chuẩn KĐCL năm 2016

Năm 1990, trường TH Nghĩa Phương 1 và trường TH Nghĩa Phương 2 được tách từ trường  PTCS Nghĩa Phương,  theo QĐ số 139/QĐ-UBND của chủ tịch UBND huyện Lục Nam ngày 07/5/1990. Khi đó, trường TH Nghĩa Phương 1 có 1 khu chính và 04 khu lẻ, khoảng cách từ khu lẻ xa nhất đến khu chính là 5,0 km. Năm 1997, cùng với trường TH Nghĩa Phương 2, hai trường tiếp tục được tách ra thêm 1 trường TH nữa là trường TH Nghĩa Phương 3. Và trường TH Nghĩa Phương 1 lúc đó còn 01 khu chính ở  thôn Quỷnh Sành và 02 khu lẻ là khu Mương Làng và khu Tó đều cách khu chính 2km. Hiện nay, trường tập trung tại một khu nằm trên địa bàn thôn Quỷnh Sành, cạnh tỉnh lộ 293, cách trung tâm xã Nghĩa Phương 1,5km. Trường phụ trách công tác giáo dục học sinh của 9 thôn gồm: Thôn Bãi Ô, Dốc Lỉnh, Mương Làng, Nghĩa An, Quỷnh Cả, Quỷnh Sành, Suối Ván, Tân Hương, Tó.

Sau 25 năm,thầy và trò nhà trường đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, dần khẳng định được chất lượng bền vững hơn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, xây dựng nhà trường đạt được những thành tích đáng trân trọng: Nhà trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 1( Lần 1 tháng 1 năm 2001, lần 2 tháng 1 năm 2007, lần 3 tháng 2 năm 2012), nhiều năm đạt Tập thể lao động tiên tiến, Tập thể lao động xuất sắc cấp huyện, tỉnh; trường đạt chuẩn Phổ cập GDTHĐĐT mức độ 2 tháng 10/2012, ...

Nhà trường thực hiện mục tiêu của giáo dục tiểu học nhằm giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản để học sinh tiếp tục học lên bậc Trung học cơ sở.

Thực hiện nhiệm vụ tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu, chương trình giáo dục tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi luôn đạt 100%, vận động trẻ em khuyết tật,trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến trường, thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục và chống mù chữ trong cộng đồng. Tổ chức kiểm tra và công nhận Hoàn thành chương trình Tiểu học của học sinh trong nhà trường và trẻ em trong địa bàn quản lý của trường.

Trong 25 năm xây dựng và trưởng thành,ngoài việc thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng giáo dục mũi nhọn, nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu, vận động XHHGD để xây dựng được CSVC ngày càng khang trang hơn. Trường có đủ các phòng học, phòng chức năng và mọi điều kiện khác đảm bảo theo đúng yêu cầu của trường chuẩn quốc gia Mức độ 1 và phổ cập GDTHĐĐT mức độ 2. Vị trí của nhà trường ngày càng được khẳng định và nâng lên, trong những năm gần đây luôn được đánh giá xếp ở tốp đầu của bậc tiểu học trong giáo dục huyện Lục Nam.